Vị trí hiện tại của bạn là:trực tiếp nba >>Văn bản

【bongdanet.mobi】Kỳ vọng Báo Pháp Luật TP.HCM góp phần cải cách thể chế

trực tiếp nba8327Những người đã xem

Giới thiệu(PLO)- Mong rằng với sức trẻ của mình, báo Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục đi đầu trong việc chuyển tải ...

(PLO)- Mong rằng với sức trẻ của mình,ỳvọngBáoPhápLuậtTPHCMgópphầncảicáchthểchếbongdanet.mobi báo Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục đi đầu trong việc chuyển tải thông tin liên quan đến cải cách thể chế…

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập báo Pháp Luật TP.HCM (17-9-1990 – 17-9-2023), nhiều chuyên gia, bạn đọc thân thiết của báo Pháp Luật TP.HCM, các nhà quản lý, doanh nghiệp... đã chia sẻ những tình cảm, mong mỏi, kỳ vọng với báo. Chúng tôi xin lần lượt đăng tải các ý kiến gửi về.

Rời giảng đường đại học với tấm bằng loại giỏi, tôi không quá khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Thế nhưng, cái nghiệp bút nghiên lại một lần nữa thúc giục tôi trở lại ngôi trường thân yêu để tiếp tục học ở bậc cao hơn. Để rồi cũng từ đó, tôi lại có cơ hội bén duyên trở thành giảng viên tại chính ngôi trường mà mình đã được đào tạo và trưởng thành.

Duyên may khi tìm đến với Pháp Luật TP.HCM

Tôi vốn yêu thích các môn học liên quan đến văn bản pháp luật và đặc biệt có niềm đam mê với vấn đề liên quan đến tính hợp pháp và tính hợp lý của một quyết định quản lý nhà nước. Trong một nhà nước pháp quyền, tính hợp pháp thể hiện sức sống về mặt pháp lý. Trong khi đó, tính hợp lý lại thể hiện sức sống về mặt thực tiễn. Khả năng tồn tại cũng như tính khả thi của quyết định quản lý nhà nước phụ thuộc rất nhiều vào tính hợp lý của quyết định đó.

Kỳ vọng Báo Pháp Luật TP.HCM góp phần cải cách thể chế ảnh 1

Hội thảo Đấu giá quyền sử dụng đất - Thực tiễn pháp lý và giải pháp do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp tổ chức đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện phương thức đấu giá đất. Ảnh: H.GIANG

Biết là thế nhưng việc tìm ý tưởng, chắp bút và quan trọng là tìm mẫu thực tế để giải quyết vấn đề là điều nan giải. Trong miên man vô tận ấy, cơ may lại gõ cửa nhà tôi khi được tiếp cận với loạt bài “Những quyết sách “đùng một cái””trên báo Pháp Luật TP.HCM. Tên tiêu đề bài viết sao mà độc đáo đến thế, đúng là đùng một cái gây ngỡ ngàng cho đối tượng chịu sự tác động.

Lần giở những trang báo mới thấy cả một bầu trời tri thức và thực tiễn ở đây. Chỉ thị 46 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ đột ngột đình chỉ hoạt động xe công nông nhưng không tính đến việc hỗ trợ người dân. Nghị quyết 32 năm 2008, Chính phủ khai tử xe ba gác, xích lô và xe tự chế nhưng cũng không tính đến sinh kế của rất nhiều người đang mưu sinh từ chính phương tiện bị cấm đoán. Tất cả phân tích, bình luận, đánh giá từ các quyết định thực tiễn này đã cung cấp nguồn tri thức vô tận để tôi hoàn thành công việc của mình.

Kỳ vọng Báo Pháp Luật TP.HCM góp phần cải cách thể chế ảnh 2

TS Cao Vũ Minh.

Thông tin pháp lý nhanh nhạy, chính xác

Kể từ dạo đó, hơn 15 năm trôi qua, tôi vẫn đều đặn đọc các bài viết trên báo Pháp Luật TP.HCM. Sau đó, tôi lại càng may mắn hơn khi có dịp cộng tác với báo. Đến lượt mình, tôi cũng cố gắng chuyển tải những thông điệp trong bài viết một cách có trách nhiệm nhất như là lời tri ân đối với báo. Đối với tôi, hai chuyên mục Thời luận,Luật và Đờinhư một phần máu thịt của mình. Chuyên mục Thời luậnthì luôn nhanh nhạy, kịp thời phản ánh một cách chính xác nhất những nhịp đập cho dù nhỏ nhoi nhất của cuộc sống. Chuyên mục này đã kịp thời cung cấp những thông tin chính xác, khách quan của một tờ báo chính thống đến bạn đọc. Điều này góp phần phủ định những thông tin sai lệch trong bối cảnh mạng xã hội phát triển như vũ bão. Bởi nếu như các tờ báo chính thống không kịp thời cung cấp những thông tin chính xác, khách quan thì sẽ phải nhường lại sân khấu cho những thông tin giả mạo, sai lệch từ các trang mạng xã hội.

Luật và Đờilại là một thiên hướng khác khi gắn pháp luật với cuộc sống của con người. Trong bối cảnh hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật của các cơ quan hữu quan nhằm đưa luật vào cuộc sống có phần quá tải thì chuyên mục Luật và Đờitrên báo Pháp Luật TP.HCMnhư tiếp thêm nguồn năng lượng để người dân có thể có góc nhìn phản biện, đa chiều về một vấn đề pháp lý.

33 năm, tuổi của sung sức, tráng kiện nhất của một đời người cũng được thể hiện rất rõ nét trong báo Pháp Luật TP.HCM. Hy vọng với sức trẻ của mình, báo sẽ tiếp tục sung sức, đi đầu trong việc chuyển tải thông tin liên quan đến cải cách thể chế cũng như quan tâm đến những phận người đơn độc, yếu thế trong xã hội.

Kỳ vọng Báo Pháp Luật TP.HCM góp phần cải cách thể chế ảnh 3

Luật sư Nguyễn Quốc Cường.

Cần thêm nhiều hình thức truyền tải kiến thức pháp luật
đến người dân

Với tôi, một chuyên gia, người chia sẻ những kiến thức pháp luật liên quan đến những vấn đề diễn ra trong xã hội thì Pháp Luật TP.HCMlà một trong những tờ báo chính thống luôn cập nhật nhanh chóng, kịp thời những vấn đề nóng của xã hội và có nhiều cách thức tuyên truyền một cách chính xác, kịp thời, hiệu quả và dễ hiểu, dễ tiếp cận đến người dân đúng định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Một trong những cách thức mà tôi đánh giá cao đó là có những buổi tọa đàm, chia sẻ kiến thức của các chuyên gia, cách thức này sẽ truyền tải đến người dân kiến thức pháp luật một cách trực diện và dễ hiểu, bên cạnh các bài viết đơn thuần trên báo điện tử hay báo giấy. Ngoài ra, báo cũng có một đội ngũ biên tập viên, PV có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng dẫn dắt vấn đề dễ hiểu, đặt câu hỏi trọng tâm và thể hiện một cách khách quan, toàn diện vấn đề.

Trong thời gian tới, tôi hy vọng báo sẽ tiếp tục duy trì, phát huy những giá trị đã và đang mang lại cho người dân về khía cạnh pháp luật, tiếp tục có những buổi tọa đàm trao đổi với các chuyên gia về những vấn đề mà xã hội quan tâm. Đồng thời, với sự phát triển của thời đại 4.0, báo nên có nhiều hình thức truyền tải kiến thức pháp luật đến người dân hơn nữa, như tạo ra các buổi trao đổi trực tuyến giữa chuyên gia và người dân, phát triển trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Zalo…

Luật sưNGUYỄN QUỐC CƯỜNG,Đoàn Luật sư TP.HCM

TS CAO VŨ MINH

Tin liên quan

Lấy ý kiến trẻ em về dự thảo Luật Đất đai: Nên làm thế nào?

Ý kiến trái chiều về loạt tranh vẽ mới ở làng bích họa ven biển

Tags:

Bài viết liên quan