Vị trí hiện tại của bạn là:trực tiếp nba >>Văn bản

【diễn biến chính bournemouth gặp man utd】Huế: Yêu cầu dừng tổ chức cúng giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi

trực tiếp nba63Những người đã xem

Giới thiệu(PLO)- Các cơ quan liên quan của tỉnh Thừa Thiên – Huế đang yêu cầu dừng hoạt động cúng giỗ vua Quan ...

(PLO)- Các cơ quan liên quan của tỉnh Thừa Thiên – Huế đang yêu cầu dừng hoạt động cúng giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi thuộc làng Dã Lê Chánh. 

Ngày 11-9,ếYêucầudừngtổchứccúnggiỗvuaQuangTrungtạiMiếuĐôdiễn biến chính bournemouth gặp man utd Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết vừa có văn bản gửi Hội Nghiên cứu và Phát triển (NC-PT) di sản văn hóa Huế về việc thờ phụng hai vị vua nhà Tây Sơn là Thái Đức (Nguyễn Nhạc) và Quang Trung tại Miếu Đôi thuộc làng Dã Lê Chánh (phường Thủy Vân, TP Huế).

Trước đó, Sở này nhận được thư của Hội NC-PT di sản văn hóa Huế về việc chuẩn bị lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 13-9.

Huế: Yêu cầu dừng tổ chức cúng giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi ảnh 1

Hai ngôi miếu lập bài vị thờ vua Thái Đức và vua Quang Trung. Ảnh: N.DO

Trong văn bản, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định qua theo dõi tọa đàm ngày 24-6 và ý kiến của các nhà nghiên cứu, Sở cho rằng cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi với các vua nhà Tây Sơn.

Do đó, đề nghị Hội NC-PT di sản văn hóa Huế phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các nhà nghiên cứu để tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học nhằm tìm kiếm, đưa ra các chứng cứ khoa học về vấn đề nêu trên, tạo được sự đồng thuận trong giới học thuật và dư luận.

Việc tưởng niệm, thờ cúng hai vua nhà Tây Sơn tại Miếu Đôi cần có sự thống nhất của chính quyền địa phương và ban đại diện làng Dã Lê Chánh. Hiện nay, vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Do đó, việc tổ chức các nghi lễ truyền thống cúng tế trong năm cứ theo lệ cũ thực hiện. Tránh việc tạo dựng, phát sinh yếu tố mới không đúng quy định và gây bức xúc trong dư luận.

Chiều cùng ngày, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng có văn bản gửi UBND TP Huế về việc xác minh việc dựng tượng hai nhà vua tại Miếu Đôi.

Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế nêu rõ: Theo thông tin phản ánh về việc Hội NC-PT di sản văn hóa Huế đã tự ý dựng tượng, phù điêu hai vua Thái Đức và Quang Trung tại Miếu Đôi.

Hội này cũng đang chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung là chưa có căn cứ xác thực. Vì vậy, Sở đề nghị UBND TP Huế chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên; báo cáo phương án xử lý (nếu có).

Về phía UBND phường Thủy Vân, địa phương này cũng có văn bản gửi Hội NC-PT di sản văn hóa Huế yêu cầu dừng hoạt động cúng giỗ vua Quang Trung cho đến khi vấn đề được làm rõ và được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

NGUYỄN DO

Tin liên quan

Mộ vua Quang Trung ở lăng Đan Dương?

Mộ vua Quang Trung nằm ở Vinh?

Vua Quang Trung không bị quật mồ?

Tags:

Bài viết liên quan